Last updated: 25 ก.พ. 2568 | 19 จำนวนผู้เข้าชม |
Reflectorless Mode เป็นโหมดการวัดระยะทางของ Total Station ที่ช่วยให้สามารถวัดระยะได้ โดยไม่ต้องใช้ปริซึมหรือเป้าสะท้อนแสง ซึ่งทำให้งานสำรวจเป็นไปได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เหมาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเข้าถึงตำแหน่งเป้าหมายได้ง่าย เช่น อาคารสูง หน้าผา หรือพื้นที่อันตราย
Reflectorless Mode อาศัย ลำแสงเลเซอร์ หรือ อินฟราเรด ในการส่งสัญญาณไปยังพื้นผิวของวัตถุ จากนั้นวัดเวลาที่ลำแสงเดินทางไป-กลับ (Time of Flight - TOF) เพื่อคำนวณระยะทาง
โดยที่:
ด้วยหลักการนี้ จึงสามารถวัดระยะได้ โดยไม่ต้องใช้ปริซึม หรือ Reflector ใด ๆ
คุณสมบัติ | Reflectorless Mode | Prism Mode |
---|---|---|
การใช้งาน | วัดระยะจากกล้องโดยตรง | ต้องมีปริซึมสะท้อนแสง |
ค่าความแม่นยำ | น้อยกว่า Prism Mode | แม่นยำสูงกว่า |
ระยะทางที่วัดได้ | ราว 500 1,500 เมตร | สูงสุด 5,000 เมตร (ขึ้นกับรุ่น) |
ความสะดวกในการใช้งาน | สะดวก ไม่ต้องมีผู้ช่วย | ต้องใช้ปริซึมและผู้ช่วยถือปริซึม |
Reflectorless Mode เป็นโหมดการวัดระยะทางด้วย ลำแสงเลเซอร์หรืออินฟราเรด ที่ไม่ต้องใช้ปริซึมหรือ Reflector ช่วยอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาในการสำรวจ เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการติดตั้งปริซึม อย่างไรก็ตาม ระยะทางในการวัดและค่าความแม่นยำอาจต่ำกว่า Prism Mode อยู่บ้าง หากงานสำรวจต้องการความละเอียดสูงหรือระยะไกลมาก ๆ การใช้ Prism Mode อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด
21 ก.พ. 2568
28 ก.พ. 2568
28 ก.พ. 2568
27 ก.พ. 2568